Singha Junior Kart Challenge

แกะรอยเยาวชนไทยสู่สนามโกคาร์ทระดับโลก ตอนที่ 1 เค้าอยากซิ่งเค้าก็จะไปซิ่งในสนาม

เยาวชนไทยกับ Singha Junior Kart Challange

เกร็ดน่ารู้เรื่องนึงที่เคยรู้มา ก็คือ นักแข่งรถแทบทุกคนที่เรารู้จักโด่งดังในวงการแข่งรถนั้นวัยเด็กของเขาส่วนมากเริ่มต้นมาจากสนามโกคาร์ททั้งนั้น

ปิดเทอมนี้ เห็นมีอบรมเกี่ยวกับการแข่งรถโกคาร์ทโดยมืออาชีพ ของ Singha Junior Kart Challange ก็เลยพาลูกชายไปสมัครค่ะ ที่บ้านเราไม่มีใครสนใจเรื่องขับรถโกคาร์ทมาก่อน แต่ก็เห็นตรงกับคุณพ่อว่าน่าจะเป็นประสบการณ์ที่ดีของลูกชาย

SINGHA JUNIOR KART CHALLENGESingha Junior Kart Challenge Singha Junior Kart Challenge Singha Junior Kart Challenge Singha Junior Kart Challenge SINGHA JUNIOR KART CHALLENGE - 078

แต่พอได้ไปสัมผัสมากเข้าเรื่อยๆ ก็ได้สัมผัสคุณพ่อคุณแม่ที่พาลูก ๆ มาเข้าโครงการ ซึ่งทุกคนดูตั้งใจจริง และเด็กๆ ก็ตั้งใจที่จะเรียนรู้เพื่อจะก้าวไปสู่สนามแข่งโกคาร์ทระดับโลกกันทั้งนั้น ทำให้รู้สึกว่า โกคาร์ทในมุมมองของพ่อแม่ผู้ปกครองที่สนับสนุนเรื่องนี้โดยตรงนั้นน่าเอามาเล่า มาถ่ายทอดให้กลับพ่อแม่ท่านอื่นๆ ให้รู้จักกับโกคาร์ทในด้านที่หลายคนอาจไม่เคยได้สัมผัสอย่างใกล้ชิดมาก่อน

Singha Junior Kart Challenge

สัมภาษณ์คุณแม่น้องไอร์ตัน

น้องได้อะไรจากการขับโกคาร์ทน้องได้สมาธิ แล้วก็ได้ระเบียบวินัย และก็รู้จักรับผิดชอบตัวเองมากขึ้น เหมือนกับว่าเขามีเป้าหมายแล้วนี้ ถ้าเค้าอยากจะทำอะไร ตั้งใจไปกับมัน รู้ว่าถึงเวลานี้ตัวเองต้องทำอะไร

อย่างเช่น ถ้าเด็ก ๆไม่ขับโกคาร์ท เด็กๆก็จะเล่น iPad เล่นเกม แต่พอถึงตอนนี้เค้าก็จะรู้แล้ว ว่าถึงเวลานี้เค้าจะต้องไปซ้อม ถึงเวลานี้เขาจะต้องรีบนอน ถ้าไม่นอนเดี๋ยวเค้าจะไม่สบายเดี๋ยวจะตื่นไปซ้อมไม่ไหว แล้วก็รู้จักดูแลสุขภาพตัวเองมากขึ้น เพื่อที่จะให้เฟิร์ม ได้ซ้อมได้แข่ง

Singha Junior Kart Challenge

นักแข่งในดวงใจของน้องไอร์ตัน คือไอร์ตัน เซนน่า เพราะว่าชื่อเรามาจากชื่อเขาครับ AYRTON SENNA นี่คือชื่อนักแข่งของฟอร์มูล่าวัน (F1) สมัยก่อนซึ่งมีฝีมือเก่งมาก คือว่าคุณพ่อของน้องเป็นนักแข่งรถมาก่อน แล้วก็เลยชอบเรื่องรถ เรื่อง ความเร็ว มีลูกคนแรกก็ตั้งชื่อไอร์ตัน เซนน่า คุณพ่อของน้องเป็นนักแข่งรถ ไปแข่งของรายการฮอนด้าทางเรียบมาก่อน แต่ว่าไม่ได้แข่งรถมาประมาณ 3 ปีแล้วค่ะ เพราะว่าผ่าตัดหมอนรองกระดูกแตก ที่หมอนรองกระดูกแตกไม่ได้เกิดจากอุบัติเหตุ แข่งรถนะคะ เกิดจากว่าเจ็ตสกีตก ก็เลยไปคว้าเจ็ตสกีไว้ น้ำหนักมันเยอะหมอนรองกระดูกก็เลยแตก

จริงๆแล้วกีฬาแข่งรถ เป็นกีฬาที่มีความปลอดภัยค่อนข้างสูง เพราะว่าอุปกรณ์เซฟตี้เยอะมาก ก็มีลานให้ อย่างสมมติว่าโค้งไหนอันตราย อย่างถ้าแหกโค้งก็จะมีบ่อทราย มีที่ให้รถสไลด์ ออกไปได้ ปลอดภัยกว่าในถนนเยอะเลยค่ะ

Singha Junior Kart Challenge

ส่วนใหญ่เด็กผู้ชายทุกคนชอบความเร็วชอบซิ่งบนถนนอยู่แล้วค่ะแต่ถ้าเค้าได้เล่นโกคาร์ท และมีพื้นฐานที่ถูกต้องมาก่อน เขาก็จะได้มีที่ปลดปล่อยของเค้า เค้าอยากซิ่งเค้าก็จะไปซิ่งในสนาม ถ้าอยู่บนถนนเค้าต้องขับให้ถูกกฎ

แล้วที่สำคัญเค้าจะรู้จักวิธีแก้รถ เพราะฉะนั้นไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น อย่างเช่นถ้ารถท้ายปัด เค้าก็จะรู้ว่าจังหวะนี้ ต้องหักพวงมาลัยด้านไหนนะ แตะเบรคแค่ไหนเพื่อควบคุมรถให้ได้ดีขึ้น คิดว่าการขับโกคาร์ท ทำให้ขับรถบนท้องถนนในอนาคตได้ดียิ่งขึ้น

เรื่องความปลอดภัย มีความคิดเห็นว่าการแข่งรถหลาย ๆ คนจะกลัวว่า อันตรายมันเป็นความเร็ว จริงแล้วมันปลอดภัยกว่ากีฬาอื่นนะในความคิดเห็นของคุณแม่ อย่างหลานเตะบอล แขนหักไป 4 รอบแล้ว แต่ว่าแข่งรถนี้ตีลังกาในสนาม ตีลังกาไป 2 รอบ ไม่เป็นอะไรเลยค่ะออกมาปกติ เพราะ ว่าในสนามจะมีลานออฟแอเรียให้ แม้กระทั่งถ้าถึงกับชนกัน ในรถก็จะมีโลบามีอุปกรณ์ มีสายเบล แม้กระทั่งที่คอเดี๋ยวนี้ถ้ากลัวกระดูกคอเคลื่อน ก็จะมีอุปกรณ์ที่เป็นฮานใส่ล็อคช่วงคอไว้ คุณแม่ก็ว่าปลอดภัยนะ พอสมควร ถ้าเกิดเทียบกับกีฬาอันอื่นๆไม่น่ากลัวอย่างที่คิด อยากให้มาลองกันคะ

น้องได้อะไรจากการขับโกคาร์ท น้องได้สมาธิ แล้วก็ได้ระเบียบวินัย และก็รู้จักรับผิดชอบตัวเองมากขึ้น เหมือนกับว่าเขามีเป้าหมายแล้วนี้ ถ้าเค้าอยากจะทำอะไร ตั้งใจไปกับมัน รู้ว่าถึงเวลานี้ตัวเองต้องทำอะไร http://www.momcheckin.com/singha-junior-kart-challange-2016/

โพสต์โดย Mom Checkin บน 15 มีนาคม 2016

Singha Junior Kart Challenge

หลังจากสัมภาษณ์คุณแม่เองก็เปลี่ยนความคิดที่มีต่อโกคาร์ทไปเยอะเลยค่ะ เพราะรู้สึกว่าการให้ลูกเรียนรู้โกคาร์ทนั้นมีประโยชน์กับเค้ามากในอนาคต รู้สึกดีใจที่สนับสนุนให้ลูกชายคนกลางได้อบรม Singha Junior Kart Challange ได้สัมผัสและได้รู้จักโกคาร์ท แล้วชอบมาก ๆ เลยค่ะ

ตอนต่อไป จะไปสัมภาษณ์พ่อแม่ผู้ปกครองท่านอื่นมาฝากอีกนะคะ