Social enterprise food

Social Enterprise อาหารจากผลผลิตในไร่สิงห์ปาร์ค ประเทศไทย

Social Enterprise ไปชิมอาหารจากผลผลิตในไร่สิงห์ปาร์ค ของไทยกัน

ปัจจุบัน ผลผลิตใน โครงการ Social Enterprise ในไทย ไร่สิงห์ปาร์ค ที่ เชียงราย ถูกวางให้เป็นการพัฒนาที่ยั่งยืน Sustainable development จากชุมชนท้องถิ่น Local community เดี่ยวนี้จึงถูกนำมาต่อยอด คิดค้นวิธีการใช้วัตถุดิบจากไร่ มาทำอาหารในแบบต่างๆ  ทั้งสำหรับเด็กและผู้ใหญ่ อย่างจริงจัง

Social enterprise food

Appetizers แบบใหม่ใช้ Kale pesto sauce เพสโต้ที่ทำจากผักคะน้าใบหยิกจากสิงห์ปาร์คเชียงราย ที่ใช้แทนใบ basil เอามาปั่นผสมกับ pine nut, parmesan cheese และ olive oil ทากับขนมปัง ได้รสชาติอร่อยมาก ๆ อีกแบบ

Social enterprise food

Foie gras black truffle mousse with port wine reduction and truffle foam” หรือ ซุปฟัวการ์ เห็ดทรัฟเฟิล

Social enterprise food

Seared scallop with Confit habanero garlic puree and juju bee salad ใช้หอยเชลล์สดใหม่มาย่างบนกระทะ แล้วเอามาผสานกับการใช้ซอสพริก Habanero แบบเบาๆ ลดความเผ็ดลงมาในระดับที่สัมผัสได้ง่าย ๆ เสิร์ฟพร้อม สลัดพุทรา จาก โครงการ Social Enterprise ที่ สิงห์ปาร์ค เชียงราย เด็ดมาก

Singha Park Social Enterprise Thailand

Kale velouté with salmon confit caviar with Great kale เมนูนี้อร่อยมาก แซลมอนย่างเกลือได้รสชาติเข้มข้นของเนื้อปลาแซลมอนสีส้ม ตัดรสกับซุปผักเคลสีเขียว KALE หรือ คะน้าใบหยิก ผลผลิตสดใหม่ส่งตรงจากสิงห์ปาร์ค จัดเป็น social enterprise products ที่ สิงห์ปาร์ค เชียงราย เห็นแล้วอยากเอามาปรุง ซุปผักเคล แซลมอนกริลล์ แบบนี้ที่บ้านให้เด็ก ๆ ทานที่บ้านบ้าง

Social enterprise Thailand

Roasted US Prime Tenderloin with creamy mashed potato seasonal butter vegetables and Chef Art signature red wine sauce เป็นเสต็กเนื้อ US ราดซอสไวน์แดงที่เป็นสูตรดั้งเดิมของเชฟอาร์ต ตัวเนื้อเป็นส่วนเนื้อสันใน นำมาปรุงโดยใช้วิธีการซูวี (Sous Vide) ซึ่งเป็นวิธีทำสเต็กที่ควบคุณให้ได้ระดับความสุกเป๊ะได้ตามที่ต้องการพอดี

Social enterprise social enterprise products

การที่ผลผลิตใหม่ ๆ ในแปลงทดลอง โครงการ Social Enterprise ที่ ไร่บุญรอด หรือ สิงห์ปาร์ค เชียงราย ประสบความสำเร็จในการทดลองปลูกดีมาก ไม่ว่าจะเป็น ผักเคล KALE ที่มีประโยชน์และคุณค่าสารอาหารมากมายต่อร่างกายเหมาะทั้งกับเด็กและผู้ใหญ่ พริกฮาบาเนโร่ Habanero ที่ขึ้นชื่อว่าเผ็ดติดอันดับโลกก็เริ่มปลูกในไทยอย่างเป็นล่ำเป็นสัน รวมถึง เสาวรส ที่นิยมมาทำอาหารมากมาย โดยเฉพาะการประยุกต์นำมาทำซอสและน้ำสลัด ที่ได้รสชาติเฉพาะตัวใหม่ๆ มีพุทราลูกต สดจากไร่ คัดพิเศษ มาใช้ปรุงเป็นอาหารได้อย่างไม่น่าเชื่อ

Social Enterprise Thailand

social enterprise ในไทย

ลูกบลูเบอร์รี่ที่เก็บตัวอย่างไปแปรรูปจัดจำหน่าย

หลังจากได้วัตถุดิบที่ประสบความสำเร็จในการผลิต จากชุมชนท้องถิ่น Local community ที่มีคนเป็นศูนย์กลาง People centered ก็เริ่มไปสู่ Sustainability  การพัฒนาอย่างยั่งยืน จึงมาเป็นการคิดค้นเมนูอาหารใหม่ๆ ที่ใช้ผลผลิตจากวัตถุดิบค่ะ

วันนี้ก็เลยได้โอกาสเป็นหนึ่งในผู้โชคดีที่ได้ชิมอาหารทดลองใหม่ๆ ที่คิดค้นสูตรโดยเชฟอาร์ท ที่ใครหลายต่อหลายคนอยากมาทดลองชิมฝีมือเชฟกันมาก ๆ รวมทั้งได้พาเด็ก ๆ มาร่วมรับทานด้วยทั้งครอบครัว ถือเป็นโอกาสพิเศษมาก ๆ เลย

Social enterprise food
เมนูที่เสิร์ฟวันนี้ ยังคงรูปแบบตามเมนูอาหารปกติ แต่จะมี 2-3 เมนูที่คิดค้นจากแผนการพัฒนาอย่างยั่งยืน Sustainable development โดยใช้วัตถุดิบจาก Social Enterprise ในไทย ไร่สิงห์ปาร์ค เชียงราย มาติดตามกันค่ะว่ามีอะไรบ้างนะคะวันนี้

People centered

Local community Social enterprise Sustainability Sustainable development

การได้ชิมอาหารอร่อยที่ใช้วัตถุดิบจาก โครงการ Social Enterprise ไร่สิงห์ปาร์ค เชียงราย ถือว่าสนุกและมีความสุขมากมาย ทั้งมีความสุขในการอุดหนุนผลิตภัณฑ์ดีดีจากการพัฒนาอย่างยั่งยืน Sustainable development โดยโครงการซึ่งส่งเสริมชุมชนท้องถิ่น Local community การวางเป้าหมายแบบ People centered คนเป็นศูนย์กลาง ทำให้เราสนุกกับการคิดค้นประดิษฐ์อาหารที่หลากหลาย และสนุกกับครอบครัวในการได้ชิมอาหารอร่อยๆ เป็นองค์ประกอบที่ลงตัว และมีความสุข จริงๆ ค่ะ