เบียร์สด และองค์ประกอบของการดื่มเบียร์ให้อร่อยมีมากมาย
เบียร์สด หรือ Draft Beer เป็นเบียร์ที่ต้องใส่ใจตั้งแต่การรินเบียร์
เบียร์สด อร่อย เคล็ดลับตั้งแต่วิธีรินเบียร์สด ไปจนถึงคนริน

เบียร์สด วิธีรินเบียร์สดแบบเบลเยียม ดื่มอร่อย เคล็ดลับอยู่ที่คนริน

วิธีริน เบียร์สด แบบเบลเยียม ก็มีขั้นตอนริน draught beer ถึง 9 ขั้นตอน คือ เบียร์สด 1. เริ่มโดยนำแก้วเฉพาะของเบียร์ไปล้างน้ำก่อน จับเฉพาะบริเวณก้านหรือส่วนล่างของแก้ว (แก้วเบียร์เบลเยี่ยมมีก้านค่ะ) 2. ขั้นตอนที่ 2 เปิดหัวจ่ายเบียร์สดอย่างรวดเร็วให้ฟองไหลออก 3. ขั้นตอนที่ 3 ถือแก้วทำมุม 45 องศาแล้วรินเบียร์ 4. ขั้นตอนที่ 4 ตั้งแก้วให้ตรงและลดระดับแก้วลงเพื่อให้เกิดฟอง รินจนกว่าจะเต็มแก้ว 5. ขั้นตอนที่ 5 ปิดหัวจ่าย นำแก้วออกโดยไม่ให้เบียร์สดหยดลงไปบนฟองเบียร์ 6. ขั้นตอนที่ 6 เมื่อฟองเริ่มล้นออกจากปากแก้วให้ปาดฟองเบียร์ออกทำมุม 45 องศา 7. ขั้นตอนที่ 7 ฟองที่สมบูรณ์ต้องมีความหนาประมาณ 3 เซนติเมตร 8. ขั้นตอนที่ 8 ทำความสะอาดแก้ว 9. ขั้นสุดท้ายเสิร์ฟพร้อมที่รองแก้ว พร้อมเสิร์ฟเบียร์สดโดยหันตราสัญลักษณ์บนแก้วเข้าหาคนที่เราเสิร์ฟ เบียร์สด แต่ที่สำคัญอย่าลืมว่าบรรยากาศในการสังสรรค์ดื่ม เบียร์สด ดีที่สุด คือมิตรภาพ ความใส่ใจ และเพื่อนที่อัธยาศัยดีแก่กันนะคะ บางทีก็นึกสงสัยว่า เบียร์สด มันอร่อยยังไง เริ่มต้นตรงไหนที่ว่าอร่อย

เบียร์สด

วิธีรินเบียร์สดใส่แก้วให้อร่อย

ขั้นตอนที่ 1 เตรียมแก้ว เขาว่ากันว่าต้องใช้แก้วที่ล้างอย่างสะอาด และแห้ง ถ้ายังมีน้ำเหลือในแก้วจะยังไม่นำมาใช้ เพื่อไม่ให้สิ่งสกปรกหรือน้ำขัดขวางการก่อรูปของฟองเบียร์ ส่วนในบางประเทศ เช่น เบลเยี่ยม เวลาจะรินเบียร์จากก๊อกเบียร์สดโดยตรง เขากลับใช้แก้วเปียกน้ำเพื่อลดการก่อรูปของฟองเบียร์ไม่ให้เยอะเกินไป เหตุผลสำคัญ คือ เพราะจะทำให้กดเบียร์สดได้ช้าไม่ทันขาย แต่ถ้าจะให้ดี ในบ้านเราต้องเพิ่มแก้วแช่ เพราะแก้วในอุณหภูมิปกติบ้านเราอุณหภูมิสูงกว่าเบียร์สดมาก ดีที่สุดถ้าใช้แก้วแช่ก็จะได้ทานเบียร์เย็นชื่นใจกว่า ที่จริงแล้วแก้วแต่ละประเภทมีผลต่อรสชาติและฟองของเบียร์ที่ไม่เหมือนกัน บางชนิดต้องมีฟองมากถึงจะอร่อย บางชนิดปากแก้วกว้างเนื่องจากจุดเด่นอยู่ที่กลิ่นจึงออกแบบให้จมูกเข้าไปได้มาก จะได้สัมผัสกลิ่นและรสอย่างเต็มที่

ส่วนบ้านเราก็แบบนี้เลยแก้วทรงหนาเก็บความเย็นได้นาน และควรเป็นแก้วแช่

เบียร์สด

ขั้นตอนที่ 2 การริน 45 องศา

ถือแก้วในลักษณะเอียง 45 องศา รินเบียร์สด โดยกะให้เบียร์จากเหยือกไหลตกกระทบลงตรงบริเวณกลางแก้ว โดยให้ปากเหยือกอยู่เหนือแก้วเวลาริน เมื่อรินมาได้ถึงครึ่งแก้วก็ค่อยเอียงแก้วกลับมาตั้งทำมุม 90 องศาแล้วก็รินต่อไปเรื่อยๆ จนเต็มแก้วแต่อย่าให้ฟองล้นแก้วออกมาการรินแบบนี้เพราะต้องการให้เกิดพรายฟองเบียร์ เพราะจะทำให้กลิ่นของเบียร์สดกระจายฟุ้งได้ดีขึ้น และดูน่าทาน แถมเพื่อทำให้แก๊สแตกตัวลดความอืดในท้องหลังจากดื่มด้วย เมื่อเทเสร็จแล้ว เบียร์สด ควรมีความหนาของฟองประมาณ 1” แต่ใครชอบฟองมากๆ ก็รินให้สูงกว่านั้นหน่อยก็ได้

เบียร์สด